Pháo đài thần công Cát Bà

Pháo Đài Thần Công Cát Bà – Không chỉ là một di tích lịch sử ấn tượng mà còn là điểm đến thiên nhiên tuyệt vời. Vậy hãy cùng Du lịch Việt Nam 274 tìm hiểu chi tiết về quá trình hình thành và phát triển của pháo đài thần công này nhé!

Pháo đài thần công chứng minh lịch sử tại Hải Phòng
Pháo đài thần công chứng minh lịch sử tại Hải Phòng

Giới thiệu Pháo đài thần công Cát Bà

Còn nếu bạn là người yêu thích lịch sử nói chung và lịch sử đảo Cát Bà nói riêng, thích khám phá thì Pháo Đài Thần Công là một sự điểm đến vô cùng lý tưởng dành cho bạn.

Pháo Đài Thần Công còn được gọi với tên gọi khác  là “cứ điểm 177”.  Bởi nơi đây được xây dựng ở độ cao khoảng 177 mét so với mực nước biển. Nơi đây tồn tại những công trình quân sự với hào quân sự và hệ thống hầm bí mật cùng với khẩu pháo đối hải  kích thước lớn dùng để phòng thủ biển. 

Địa chỉ map

           

Được xây dựng từ năm 1940, Pháo Đài Thần Công hiện nay đã trải qua hơn 80 năm lịch sử. Nơi đây đã trở thành nhân chứng lịch sử chiến thắng hào hùng của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Khi đến thăm pháo đài thần công Cát Bà, du khách không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng các di tích lịch sử mà còn có thể tìm hiểu về cuộc sống và sự thay đổi qua thời gian của nơi đây.. 

Ngoài ra, Pháo đài thần công được xây dựng hướng ra biển. Nằm ngay dưới chân núi là hai bãi biển đẹp nhất của Cát Bà là Cát Cò 1 và Cát Cò 2, phía xa xa Pháo Đài bạn có thể thấy Hòn Guốc, đảo Khỉ,… giúp cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp của quần đảo Cát Bà ở nhiều góc độ khác nhau.

Xem thêm video trải nghiệm thực tế của du khách

YouTube video

Bảng giá vé pháo đài thần công Cát Bà 2024

  • Người lớn: 80.000 VNĐ/ vé
  • Trẻ em: 20.000 VNĐ/vé

Thời điểm du lịch pháo đài thần công ở Cát Bà

Pháo đài thần công là điểm du lịch thuộc đảo Cát Bà Hải Phòng và nằm trong khu vực miền Bắc của nước ta. Nên khí hậu nơi đây mang đặc điểm thời tiết cận nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình trong ngày dao động khoảng 23 độ C – đây cũng là nhiệt độ lý tưởng cho du khách tham quan và khám phá hòn đảo Cát Bà. Do đó, bạn có thể ghé thăm Pháo Đài bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Tuy nhiên, từ tháng 4 đến tháng 10 là thời gian du khách tập trung nhiều nhất, trong khi tháng 1 đến tháng 3 thường không quá đông đúc, do thời tiết có thể gây mưa phùn. Để tránh tình trạng đông đúc, thời gian chờ đợi và giá cả dịch vụ cao hơn, hãy tránh thời điểm mùa du lịch cao điểm, các ngày lễ, Tết, hoặc các ngày nghỉ lớn. 

Hàng năm chúng tôi thường đi lên pháo thần công mỗi năm một lần vào dịp 30/4 – 1/5. Mọi năm chúng tôi đi cùng khách du lịch của công ty nhưng năm nay thì đi cùng toàn bộ nhân viên công ty. Đó là chuyến đi tuyệt vời

Pháo đài thần công Cát Bà có những gì?

Pháo đài thần công nằm ở độ cao ấn tượng nhất tại “hòn ngọc xanh”. Nơi đây không chỉ giúp du khách thoải mái ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh, cảnh vật trù phú tại Cát Bà. Mà còn là nơi lưu trữ những chứng minh lịch sử đầy hào hùng của ông cha ta trong thời kỳ kháng chiến như:

3 đài quan sát

Từ đài quan sát, bạn có thể ngắm nhìn bao quát toàn bộ cảnh thị trấn Cát Bà và đắm chìm trong vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời của Vịnh Lan Hạ từ trên cao xuống. Dưới chân Pháo Đài, hai bãi biển tuyệt đẹp – Cát Cò 1 và Cát Cò 2 nằm trải dài. 

Từ đỉnh đài pháo thần công, bạn cũng có thể nhìn thấy nếp nhà của người dân sinh sống, tạo nên một bức tranh yên bình và độc đáo.

Từ đài quan sát ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh đảo Cát Bà
Từ đài quan sát ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh đảo Cát Bà

Sở chỉ huy

Đúng như tên gọi của nó, sở chỉ huy không chỉ là nơi lưu trữ vũ khí mà còn là nơi lãnh đạo đưa ra các chiến lược tác chiến phát ra cho tất cả các bộ phận. Ngoài ra đây còn là nơi sinh hoạt của chỉ huy pháo đài.

3 khẩu pháo thần công

Ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàng hôn tại đây, thì bạn có thể khám phá những kỳ quan lịch sử còn sót lại từ thời kỳ chiến tranh. Chính là khẩu Pháo đài thần công Cát Bà có trọng lượng lên đến hàng trăm tấn. 

Quá trình vận chuyển khẩu pháo này hoàn toàn dựa vào sức người, đòi hỏi sức lao động cực kỳ cao và kéo dài suốt nhiều tháng.

Chiêm ngưỡng khẩu Pháo đài thần công có trọng lượng lên đến hàng trăm tấn. 
Chiêm ngưỡng khẩu Pháo đài thần công có trọng lượng lên đến hàng trăm tấn.

Nhà truyền thống

Nhà truyền thống đây là nơi lưu giữ, chứa đựng những hiện vật quý giá từ những trận chiến oai hùng của quân và dân Việt Nam bao gồm: Vũ khí, mô hình, súng, hình ảnh cùng các đồ vật đặc biệt. 

Chính vì vậy đây không chỉ là điểm đến du lịch hấp dẫn mà đây còn là một không gian giáo dục vô cùng quý báu về lịch sử quốc gia.

Nhà truyền thống đây là nơi lưu giữ, chứa đựng những hiện vật quý giá
Nhà truyền thống đây là nơi lưu giữ, chứa đựng những hiện vật quý giá

Hầm chữ U – Hầm chống bom nguyên tử

Hầm chống bom nguyên tử còn có tên gọi khác là hầm chữ U. Nơi đây có tên gọi như vậy bởi được xây dựng mô phỏng hình chữ U.

Hầm chữ U không chỉ là địa đạo giúp quân và dân ta tránh bom đạn của kẻ thù. Đến đây du khách sẽ cảm nhận được một phần nào đó cuộc sống sinh hoạt sinh hoạt của bộ đội trong thời kỳ kháng chiến.

Hầm của pháo đài thần công có sức chứa khoảng 500 người có phòng ăn, phòng bếp, khu vực sinh hoạt và phòng dành cho bệnh nhân hồi sức. Khi đến đây du khích có thể chạm vào những bức tường đá, để cảm nhận sự mát lạnh trong hầm.

Hầm chữ U - Hầm chống bom nguyên tử
Hầm chữ U – Hầm chống bom nguyên tử

Căn phòng tình yêu

Khi nghe đến cái tên chắc hẳn sẽ không ít người đặt ra câu hỏi “Giữa nơi trận địa chiến tranh khốc liệt như vậy tại sao lại tồn tại một căn phòng mang tên lãng mạn như thế?”. Bởi lẽ, căn phòng này có tên như vậy là vì nơi đây là nơi gặp gỡ giữa người lính và người thân của họ từ hậu phương lên đây hỏi thăm. 

Đây là nơi cha mẹ trao lời yêu thương, vợ chồng trao nhau tình cảm nhung nhớ, anh chị em đến hỏi thăm, nhờ cậy chăm sóc cha mẹ già…

Sân bay quân sự

Sân bay này là nơi trực thăng của thực dân Pháp đáp xuống. Sau này khi Cát Bà mở tuyến đường bay, sân bay này có thể trở thành bãi đỗ, thêm một phương tiện thuận lợi giúp du khách đến thăm quan Cát Bà một cách dễ dàng hơn.

Đường lên pháo thần công Cát Bà như nào?

Để đặt chân tới Pháo Đài Thần Công, du khách di chuyển từ trung tâm thành phố Hải Phòng đến huyện đảo Cát Hải. Sau đó, mua vé cáp treo để đến đảo Cát Bà. Khi bạn đến thị trấn Cái Viềng, chỉ cần di chuyển thêm một chút, bạn sẽ dễ dàng đặt chân tới Pháo Đài Thần Công. 

Trong quá trình di chuyển ở Hải Phòng và tham quan pháo đài, bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện di chuyển khác như xe máy, xe đạp và xe điện để thoải mái di chuyển.

Pháo đài thần công được xây dựng ở độ cao khoảng 177 mét so với mực nước biển

Lên pháo đài thần công tận hưởng những gì?

Chứng minh lịch sử

Nếu bạn là người yêu thích lịch sử, thích khám phá và tìm hiểu quá trình kháng chiến của ông cha ta trong thời kỳ chiến tranh Mỹ, Pháp. Thì Pháo đài thần công là một điểm đến không thể thiếu dành cho du khách. 

Nơi đây không chỉ là nơi lưu giữ các kỷ vật như pháo đài, mà còn là nơi chứa đựng nhiều hiện vật lịch sử quý giá. Giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc chiến tranh và những thăng trầm trong thời kỳ đó.

Nơi lưu giữ các kỷ vật như hòm đựng đạn, mà còn là nơi chứa đựng nhiều hiện vật lịch sử quý giá
Nơi lưu giữ các kỷ vật như hòm đựng đạn, mà còn là nơi chứa đựng nhiều hiện vật lịch sử quý giá

Chiêm ngưỡng toàn cảnh Cát Bà

Khi tới Pháo Đài Thần Công Cát Bà, du khách không thể bỏ qua cơ hội được ngắm trọn vẹn toàn bộ vẻ đẹp thiên nhiên hòn đảo Cát Bà. Với vị trí cao 177 m so với mực nước biển, khi bạn đứng ở phía tây, bạn sẽ thấy toàn bộ quang cảnh tuyệt đẹp của biển, trời và vùng Vịnh Hạ Lan. Tất cả tạo nên một cảm giác yên bình và cực kì khó quên.

Chiêm ngưỡng toàn cảnh Cát Bà
Chiêm ngưỡng toàn cảnh Cát Bà

Ngắm hoàng hôn từ pháo thần công

Khi hoàng hôn buông xuống, ánh mặt trời như hòn than đỏ rực lấp ló sau những rặng núi. Đứng từ pháo đài thần công du khách sẽ được ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh lãng mạn của buổi chiều tà trên biển.

Pháo Đài Thần Công Cát Bà là một điểm đến du lịch vô cùng tuyệt vời. Pháo đài thần công không chỉ đem đến cho bạn trải nghiệm ngắm nhìn quang cảnh thiên nhiên một cách bao quát. Mà còn là nơi giúp bạn trải nghiệm và tìm hiểu quá trình lịch sử cứu nước và giữ nước hào hùng của ông cha ta. Hãy trải nghiệm cảm giác yên bình và khám phá vẻ đẹp độc đáo của đảo Cát Bà khi bạn đến thăm. Đây sẽ là hành trình đáng nhớ cho bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *