Cát Bà ở đâu? Cát Bà thuộc tỉnh nào của Việt Nam?

Cát Bà là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn ở Việt Nam. Với bãi biển đẹp, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và văn hóa đa dạng của người dân địa phương. Cát Bà đã trở thành một trong những địa điểm du lịch được yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Vậy Cát Bà ở đâu? Cát Bà thuộc tỉnh nào của Việt Nam? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau?

Cát Bà ở đâu? Cát Bà thuộc tỉnh nào của Việt Nam?
Cát Bà ở đâu? Cát Bà thuộc tỉnh nào của Việt Nam?

Cát Bà ở đâu?

Vị trí địa lý

Với khoảng cách chỉ khoảng 30km và 25km lần lượt từ trung tâm thành phố Hải Phòng và thành phố Hạ Long. Đảo Cát Bà – còn được gọi là đảo Ngọc – là một hòn đảo lớn nhất trong tổng số 1.969 đảo trên Vịnh Hạ Long. Quần đảo Cát Bà bao gồm 367 đảo nhỏ, với diện tích tổng thể khoảng 300 km².

Đặc biệt, đường xuyên đảo Cát Bà dài 27km, men theo mép biển và xuyên qua khu vực vườn quốc gia, cung cấp cho du khách những phong cảnh kỳ thú, non nước hữu tình của đảo Cát Bà. Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên, Cát Bà còn có một nền văn hóa phong phú và đa dạng, cùng với nhiều hoạt động giải trí thú vị như thuyền kayak, lặn biển, leo núi và tham quan hang động. 

Tóm lại, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một địa điểm du lịch nổi tiếng trên Vịnh Hạ Long, đảo Cát Bà sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Với những vẻ đẹp hoang sơ, những hoạt động giải trí thú vị và nền văn hóa đa dạng, đảo Cát Bà chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách khó tính nhất.

Câu chuyện bình dị về cái tên Cát Bà

Cát Bà là một địa danh đặc biệt, được tạo nên từ những câu chuyện, truyền thuyết đặc sắc. Câu chuyện về nguồn gốc của tên gọi Cát Bà được truyền lại từ đời này sang đời khác. Theo lời kể của những người cao tuổi ở địa phương, vào thời chiến, các bà các chị tại đây đã chủ động tham gia vào công tác hậu cần, xây dựng kho lương, vũ khí và quân phục cho các chiến sĩ đánh giặc trên một hòn đảo lân cận, có tên là đảo Các Ông. Tên gọi Cát Bà bắt nguồn từ đọc chệch chữ đảo Các Bà mà thành.

Cát Bà còn có một câu chuyện khác, về một vị quân vương nổi tiếng với lòng dũng cảm và nhân hậu. Ông đã tạo nên một “hậu cung” vững chãi, cưu mang những người phụ nữ mà những người chồng của họ không bao giờ trở về nữa. Sau khi khai phá tiếp vùng Hòn Gai, ông tập hợp các bà nằm trong vịnh Lan Hạ, vì thế Hòn Gai có tên là Của Ông, còn đảo kia là Các Bà. Từ đó, cái tên Cát Bà đã được hình thành và truyền lại qua thời gian.

Thưởng thức khung cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ ở Cát Bà

Có hai khung cảnh Cát Bà khác nhau – một là nơi yên bình, biển lặng, còn một là nơi cho những tín đồ mạo hiểm. Với tour du lịch Cát Bà 3 ngày, du khách sẽ được trải nghiệm những điều thú vị và đầy cảm xúc. Tuy nhiên, đây không phải là tour dành cho những người yếu tim, vì lịch trình kéo dài 3 ngày 2 đêm, và du khách phải chèo thuyền kayak để tới những hang động, đảo đá hoang sơ chưa có tên, và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của rạn san hô và đàn cá nhỏ màu bạc biếc.  

Nơi này cũng có một vẻ đẹp riêng vào từng mùa. Vào mùa xuân, Cát Bà như một cô gái trẻ tinh nghịch và mộng mơ với mưa xuân nhẹ nhàng và mùi thơm nồng nàn từ các loài hoa trong Vườn Quốc Gia. Vào mùa hè, Cát Bà sôi động với bãi tắm đông người và gió biển rì rào. 

Vào mùa thu, Cát Bà kiêu sa với mặt biển trong xanh và nắng vàng trên triền núi và hòn đảo vịnh Lan Hạ. Và vào mùa đông, Cát Bà dịu dàng với sương mù lãng đãng bay và bình yên của buổi sáng.

Thưởng thức khung cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ ở Cát Bà
Khung cảnh Cát Bà yên bình, biển lặng

Khí hậu

Hòn đảo Cát Bà nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của đại dương nên các chỉ số trung bình về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa cũng tương đương như các khu vực xung quanh. Tuy nhiên, đặc điểm của hòn đảo là mùa đông thì ít lạnh hơn và mùa hè thì ít nóng hơn so với đất liền. Nhiệt độ trung bình dao động từ 25-28 °C, và lượng mưa trung bình là 1.700-1.800 mm/năm, phụ thuộc vào từng mùa, mùa mưa chủ yếu là tháng 7, 8.  

Hòn đảo Cát Bà được xem là một trong những hòn đảo đẹp nhất miền Bắc nước ta, nổi tiếng với những bãi biển đẹp và những khu rừng nguyên sinh. Với khí hậu trong lành và nhiệt độ trung bình chỉ 25 độ C, đảo Cát Bà là một điểm đến du lịch tuyệt vời cho du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng.

Lễ hội

Lễ hội ở Cát Bà cũng giống với các lễ hội ở các khu vực khác của người Kinh, nhưng có thêm ngày 1 tháng 4 dương lịch là lễ hội Ngày Bác Hồ về thăm làng cá. Ngoài ra, còn có lễ hội Đền Bà ở xã Hiền Hào, cũng là một trong những lễ hội lớn của người dân địa phương. Ngoài ra, còn rất nhiều lễ hội khác.

Địa chất

Quần đảo Cát Bà nằm trên bể Đông Bắc Bắc Bộ và có cấu trúc địa chất ưu thế bởi các đá trầm tích carbonat Paleozoi và trầm tích bở rời Đệ Tứ. Hiện tượng magma ở khu vực này không quá đáng kể, chỉ có vài thể đá magma xâm nhập dạng mạch đã được xác định là spesartit và minet tại Hùng Sơn và Bến Bèo.

Hệ tầng Phố Hàn có tuổi Đevon muộn – Cacbon sớm, phân bố chủ yếu ở phía Tây Nam và giữa đảo Cát Bà, dày khoảng 400 – 650 m, gồm đá vôi xám đen phân lớp xen các đá lục nguyên và đá silic. Ở bờ vụng Cát Bà có mặt cắt địa tầng chuyển tiếp giữa Đevon và Carbon rất có giá trị khoa học và di sản địa chất.

Hệ tầng Bắc Sơn, tuổi Carbon sớm – Permi muộn, phân bố rộng khắp, dày khoảng 700–1000m, chủ yếu gồm đá vôi màu xám, xám sáng, phân lớp dày và dạng khối.

Các trầm tích Đệ Tứ bao gồm trầm tích hệ tầng Vĩnh Phúc (tuổi Pleistocen muộn), thành phần cát, cuội cấu tạo nên bậc thềm biển cao 5-8m ở Ao Cối và các trầm tích sông – biển ở các thung lũng Gia Luận, Trung Trang; Trầm tích hệ tầng Hải Hưng (tuổi Holocen sớm – giữa) và Trầm tích hệ tầng Thái Bình (Q22-3 tb).

Các trầm tích hiện đại bao gồm trầm tích bãi biển, bãi triều, bãi lầy sú vẹt và trầm tích đáy biển nông, thành phần từ sét, bột đến cát sạn.

Biển tiến sau băng hà lần cuối cùng bắt đầu từ 17-18 nghìn năm trước, khi mực biển thấp hơn hiện nay 100 – 120m, đến khoảng 7-8 nghìn năm trước bắt đầu tràn ngập khu vực Cát Bà, mở rộng nhất vào 5-6 nghìn năm trước chính thức biến nơi này thành quần đảo.

Cát Bà ở đâu
Địa chất tại Cát Bà

Cát Bà ở tỉnh nào?

Đảo Cát Bà nằm trong quần đảo Cát Bà, thuộc huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng – một thành phố ven biển nổi tiếng của Việt Nam. Trước đây, đảo này thuộc huyện Cát Bà, và chỉ vào năm 1977 mới được sáp nhập với huyện Cát Hải để trở thành huyện Cát Hải mới. Trước đây, đảo là một phần của tỉnh Quảng Yên, sau đó là khu vực Hồng Quang, và cuối cùng được chuyển sang thành phố Hải Phòng vào năm 1956.

Quần đảo này bao gồm 367 hòn đảo, trong đó mảnh đất này nằm ở phía nam Vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30km và cách thành phố Hạ Long 25 km. Về mặt hành chính, quần đảo thuộc huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Địa điểm này đã được UNESCO công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Quần đảo Cát Bà vào ngày 02 tháng 12 năm 2004

Cơ sở hạ tầng khá phát triển với nhiều khách sạn, nhà nghỉ, resort, đền chùa, và đặc biệt toàn khu vực đảo đã triển khai các trạm wifi bởi thành phố Hải Phòng.

Quần đảo có tọa độ 106°52′-107°07′ Đông, 20°42′-20°54′ Bắc. Diện tích của nó là khoảng gần 300 km², và dân số của nó là 8.400 người vào năm 1996,  năm 2024 dân số của đảo là khoảng 45.000 người. Các đảo nhỏ khác bao gồm Hòn Cát Ông, Hòn Cát Dưới, Hòn Mây, Hòn Quai Xa và Hòn Tài Kèo.

Cát Bà, còn được gọi là Đảo Ngọc, là đảo lớn nhất trong tổng số 1.969 đảo của Vịnh Hạ Long. Theo truyền thuyết địa phương, tên Cát Bà trước đây được phát âm là Các Bà, vì một lúc nào đó, phụ nữ ở đây đã chăm sóc vật liệu cung cấp cho những người đàn ông đang chiến đấu chống lại kẻ xâm lược trên một hòn đảo gần đó.

View Cát Bà cực đỉnh từ flycam

 

Cát Bà có những địa điểm nào đẹp?

Cát Bà là một địa điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam với nhiều địa điểm tham quan đẹp mắt. Dưới đây là một số địa điểm nổi tiếng tại đảo Cát Bà:

1. Vịnh Lan Hạ

Với một chuyến du lịch đến Cát Bà, du khách chắc chắn không thể bỏ qua việc tham quan vịnh Lan Hạ. Đây không phải là Vịnh Hạ Long mà là Vịnh Lan Hạ, được xem như là “thiên đường không thể bỏ quên”. Vịnh Lan Hạ có một nét đẹp đặc trưng bởi tất cả các hòn đảo ở đây đều được phủ đầy cây xanh dù chúng rất nhỏ bé. Nếu du khách ghé thăm vịnh Lan Hạ vào mùa thu, họ sẽ được chiêm ngưỡng những tia nắng tuyệt đẹp nhạt nhẽo, không quá nóng, cùng với làn gió mát rượi từ đại dương làm cho du khách cảm thấy thư thái và dễ chịu khi lướt thuyền ngắm cảnh.

Đi du lịch đến Cát Bà, du khách không chỉ được trải nghiệm với thiên nhiên tuyệt đẹp, với biển xanh mênh mông, đồi núi cao vời vợi, suối chảy róc rách, thung lũng sâu thẳm hay những hang động kỳ ảo, mà còn được tìm hiểu thêm về nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc của người dân bản địa tại đây. Du khách còn được lắng nghe những câu chuyện thú vị về Các Ông, Cát Bà được kể lại bởi người dân địa phương. Vậy còn chờ đợi gì nữa, hãy chuẩn bị balo và đến khám phá Cát Bà ngay thôi!

Cát Bà có những địa điểm nào đẹp?
Du lịch Vịnh Lan Hạ

2. Bãi Cát Cò

Bãi tắm Cát Cò ở Cát Bà là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất với 3 bãi tắm đẹp và nổi tiếng. Các bãi tắm này nằm gần nhau ở khu vực trung tâm thị trấn và dễ dàng để khám phá cả ba. Với nước biển trong xanh và ấm áp, các bãi tắm Cát Cò được nối tiếp nhau dọc theo một con đường nhỏ dọc theo các triền núi.

Nếu bạn đến bãi tắm 1, bạn sẽ được trải nghiệm sự sôi động của biển cả với những làn nước sóng vỗ vào bờ và nghe những âm thanh của biển. Bãi tắm Cát Cò 2 là một điểm dừng chân lý tưởng nếu bạn muốn đắm chìm trong không gian yên tĩnh, huyền bí của bãi biển. Còn bãi tắm Cát Cò 3 là nơi tập trung của giới trẻ và yêu thích sự hiện đại với những làn sóng xanh ngắm.

Đến với bãi tắm Cát Cò, du khách có thể tận hưởng một mùa hè mát mẻ trên biển, tham quan và khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời, và thưởng thức những món ăn ngon từ hải sản.

3. Vườn quốc gia Cát Bà

Khách du lịch sẽ không thể bỏ qua địa điểm du lịch vườn quốc gia Cát Bà khi đến khu vực này. Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng về mặt sinh học, bao gồm hệ sinh thái biển, rừng trên cạn và rừng ngập mặn. Vườn quốc gia Cát Bà cách thành phố Hải Phòng khoảng 60km và có diện tích lên đến gần 30.000 ha.

Đây là một địa điểm lý tưởng dành cho những người yêu thiên nhiên với 741 loài khác nhau, cùng với nhiều loại cây gỗ quý hiếm và nhiều loài động thực vật khác nhau trong vùng biển.

Khi đến vườn quốc gia Cát Bà, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên và đắm chìm trong khung cảnh của thiên nhiên. Bạn có thể lắng nghe tiếng động vật hoặc thưởng thức bầu không khí trong lành của thiên nhiên. Không chỉ thế, nếu bạn dừng chân ở đảo Cát Bà, bạn còn có thể khám phá những điểm du lịch khác như vườn quốc gia Cát Bà để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên tại đây.

4. Bãi tắm Tùng Thu

Ngoài các bãi tắm Cát Cò thì trên đảo Cát Bà còn có một bãi tắm nổi tiếng khác, đó chính là bãi tắm Tùng Thu. Đây là một địa điểm đẹp và được nhiều du khách ưa thích khi ghé thăm đảo. Bãi tắm này nằm trong một vịnh bị bao quanh bởi những dãy núi đá vôi rất ấn tượng.

Không chỉ đẹp với những hình ảnh của dãy núi đá vôi, bãi tắm Tùng Thu còn ấn tượng khách du lịch bởi làn nước xanh trong và mặt biển êm ả, cùng với đó là bãi cát trắng vàng và những cơn gió mát dịu. Tất cả những điều này sẽ mang lại cho bạn một cảm giác hoàn toàn mới lạ khi dừng chân ở đây.

Du khách cũng có thể tận hưởng việc ngắm san hô hay trải nghiệm chèo thuyền kayak trên bãi tắm này. Trên chiếc thuyền nhỏ đó, bạn sẽ được trôi dạt trên mặt nước và thư giãn trong không gian biển cả trong xanh và tận hưởng những giây phút tuyệt vời trên bãi tắm Tùng Thu.

Bãi tắm Tùng Thu
Bãi tắm sở hữu làn nước xanh trong và mặt biển êm ả

5. Đảo khỉ

Đảo Khỉ, còn được gọi là đảo Cát Dừa, là một trong những điểm đến nổi tiếng tại vùng đảo Cát Bà. Nằm cách thị trấn Cát Bà khoảng 2km, đảo Khỉ là một hòn đảo nhỏ nhưng rất hấp dẫn du khách bởi bãi tắm đẹp và hoang sơ.

Trước đây, đảo này có tên gọi là đảo Cái Dừa, vì trên đảo có nhiều cây dừa dại, nhưng quả dừa không ăn được. Hiện nay, đảo Khỉ nổi tiếng với việc nuôi dưỡng một đàn khỉ tự nhiên khoảng 20 con, được thả tự do trên đảo. Du khách có thể khám phá cùng chúng và tận hưởng không khí tự nhiên tại đây.

Với chu vi khoảng 3km, đảo Khỉ được hình thành từ nhiều khối núi đá vôi, tạo nên cảnh quan hoang sơ và đẹp mắt. Bãi cát rộng lớn cũng là một địa điểm thường xuyên tổ chức các trò chơi teambuilding, cho phép du khách tắm biển và thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên của đảo Khỉ.

Nếu bạn muốn tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của đảo Khỉ, hãy đứng đến đỉnh núi và tham gia các hoạt động leo núi để ngắm toàn cảnh vùng đảo Cát Bà. Vào những buổi chiều tối, bạn có thể dừng chân tại đây và chiêm ngưỡng cảnh bầu trời đỏ rực rỡ khi dần khuất sau núi.

Đảo Khỉ cũng là một địa điểm lý tưởng cho các bạn trẻ thích tổ chức các buổi tiệc picnic. Bạn có thể trải tấm thảm nhỏ trên bãi biển và thưởng thức đồ ăn cùng nhau, kể chuyện và tận hưởng những khoảnh khắc đáng nhớ trong chuyến du lịch của mình.

6. Làng chài Việt Hải

Làng chài Việt Hải, một ngôi làng nhỏ nằm giữa biển khơi và được bao bọc bởi vườn quốc gia Cát Bà cùng những ngọn núi cao chót vót, đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu về vùng biển Việt Nam và trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương.

Làng chài Việt Hải mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, giống như một bức tranh sơn thủy hữu tình, nơi mà thế giới bên ngoài dường như đã tách biệt hoàn toàn. Ngắm nhìn những tàu thuyền đánh bắt hải sản trên vùng biển xanh thẳm, du khách có thể cảm nhận được nét đẹp đơn giản nhưng cũng đầy cuốn hút của làng chài.

Bên cạnh đó, khách du lịch còn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương bằng cách tham gia vào các hoạt động như đánh bắt hải sản, thưởng thức các món ăn hải sản tươi ngon và hóa thân thành người dân vùng biển. Đây là cách tuyệt vời để hiểu thêm về văn hóa và phong cách sống của người dân địa phương.

Làng chài Việt Hải không chỉ thu hút du khách trong nước mà còn là điểm đến của rất nhiều khách du lịch quốc tế. Với vẻ đẹp hoang sơ và các hoạt động trải nghiệm độc đáo, làng chài Việt Hải đã trở thành một điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn cho các du khách muốn tìm hiểu về văn hóa và đời sống của người dân địa phương.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Cát Bà ở đâu? Thuộc tỉnh nào của nước ta từ Du Lịch Việt Nam 247. Tổng kết lại, Cát Bà là một hòn đảo nổi tiếng của Việt Nam, nằm ở vịnh Hạ Long. Với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và đa dạng, hệ sinh thái phong phú, Cát Bà là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *